Skip to content
Trang chủ » 7 mức độ chín khi thưởng thức Beefteak ngon đúng kiểu Âu Mỹ

7 mức độ chín khi thưởng thức Beefteak ngon đúng kiểu Âu Mỹ

Món beefsteak là một trong những món Âu Mỹ rất được ưa chuộng hiện nay. Với beefsteak, sự biến tấu nhiều cấp độ chín của thịt đã làm cho món ăn này tự đa dạng hóa cách thưởng thức nó.

Từ lâu, steak đã trở thành một “đặc sản” chỉ thường được bán tại những nhà hàng theo hơi hướng ẩm thực hiện đại, điểm sáng ở món beefsteak này là sự cân bằng hợp lí giữa thịt đỏ và thịt chín, để Cooky mách cho bạn các cấp độ thịt để lựa chọn mức độ hợp khẩu vị của bản thân nhé!

Raw (thịt sống)

Raw là thịt sống hoàn toàn, chưa qua chế biến hay nấu nướng gì cả, loại thịt này thường được làm món Steak Tarte (Tartare) là thịt bò sống băm nhuyễn, được ướp một ít muối, tiêu, rắc chút hành lá cho thơm, và cuối cùng là trộn với lòng đỏ trứng gà sống để tăng hương vị. Nếu bạn là người đã thử qua hết các loại  thịt đã nướng sơ mà muốn tìm kiếm hương vị mới ở thịt thì Tartare là một sự lựa chọn rất đáng để thử nha.

Blue rare (thịt chín 10%)

Thịt sống được để miếng và nướng rất nhanh, mỗi mặt thịt 30 giây trên vỉ than cho cháy xém bên ngoài rồi lấy ra ngay, dùng khi bên trong vẫn còn sống lạnh, để kích thích thêm vị giác thì nhiều người sẽ vắt thêm chanh cho có vị chua chua hoặc chấm sốt tiêu xanh xen kẽ cay nồng. Nhiệt độ trong miếng thịt khá thấp từ 10 – 29°C.

Rare (thịt chín 25%)

Mức độ thịt này có phần chín nhỉnh hơn Blue Rare một chút, thịt cũng được nướng cháy xém 2 phútmỗi mặt và nhiệt tiếp xúc vào sâu trong giữa nên thịt bên trong sẽ có chút ấm nhẹ, nhưng vẫn giữ độ đỏ tươi và mọng nước. Nếu muốn ăn beefsteak ở cấp độ này ngon, thì các bạn nên dùng miếng thịt có độ dầy khoảng 1 đốt ngón tay thôi nha. Nhiệt độ thịt từ 30 – 51°C.

Medium Rare (độ thịt chín và sống cân bằng 50%)

Medium rare là thịt cân bằng sống chín, muốn đạt ở mức này thì bạn nướng thịt trong 3 – 4 phút mỗi mặt, canh đều thời gian. Độ chín của thịt tăng dần hơn một tí, màu đỏ tươi ở mức độ Rare sẽ nhạt đi, phần thịt tái hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57 – 63°C.

Medium (chín dần ở 75% phần thịt)

Thịt được nướng kĩ hơn ở 4 phút mỗi mặt thịt. Thông thường, mức độ này được chọn để thưởng thức khá nhiều ở châu Á, vì độ chín tái vừa tới, thịt nóng nhưng vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Nếu bạn là người mới ăn beefsteak lần đầu thì mức độ này là sự lựa chọn an toàn nha. Nhiệt độ thịt lúc này là 63 – 68°C.

Medium well (chín gần hết 90% phần thịt)

Tương tự như medium, để đạt được Medium Well thì nướng thịt trên than 5 phút mỗi mặt, thịt lúc này chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài thịt xém màu rám nâu. Nhiệt độ thịt nóng hơn ở 72 – 77°C.

Welldone (100% thịt chín đều)

Sau 6 phút nướng thì thịt mức độ này là chín đều hoàn toàn, thịt ráo, tỏa độ thơm nhất và có màu nâu hấp dẫn, dù nướng kĩ nhất nhưng với 6 phút thì thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không quá khô khan đâu nha. Nhiệt độ 77°C+.

Ngoài phương pháp nướng trực tiếp trên lửa, beefsteak có thể được chế biến bằng phương pháp áp chảo với một chút dầu olive hoặc bơ rồi đưa vào lò nướng khoảng 2-3 phút, và được dùng kèm các loại sốt như sốt nấm, sốt phô mai, sốt BBQ, sốt tiêu.

Mẹo nhỏ để chế biến beefsteak ngon hơn

Để ăn một bữa beefsteak cho đúng bài thì diễn viên chính của món beefsteak chính là thịt thăn vì chính những sớ thịt mềm của nó khi được áp chảo độ mềm độ ngon càng tăng. Thịt thăn bò thái thành 2 lát, độ dầy khoảng 1 đốt ngon tay thôi là ăn vừa miệng rồi, bạn nhớ dùng dao dần nhẹ bề mặt thịt cho mềm để khi ướp thịt thấm gia vị hơn.

Thịt thăn bò sẽ được ướp với một ít tỏi băm nhuyễn, nước tương, hạt nêm, thêm 1 muỗng cà phê đường để nướng thịt có màu rám nâu hấp dẫn và cuối cùng là một chút dầu ăn cho thịt không bị khô khi áp chảo nhé. Nên nhớ khi làm beefsteak áp chảo là các mẹ phải đợi dầu thật nóng rồi mới thả thịt vào và trong lúc chiên bề mặt nào thì không được nhấc bề mặt thịt đó lên xem khi chưa đủ thời gian nha.

Xem chi tiết công thức làm beefsteak ngon tại đây nhé các bạn!

Khi đã có thành quả rồi, các bạn xếp thịt lên dĩa, xếp khoai tây gọn một bên và bày cà chua xung quanh thật đẹp rồi chụp tấm hình làm kỉ niệm và thưởng thức nhé, món này ngon hơn khi chấm với tương ớt và dùng kèm với bánh mì đó nha !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *