Skip to content
Trang chủ » Ăn 3 củ cà rốt mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn 3 củ cà rốt mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ có tác dụng bảo vệ mắt, cà rốt còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Ăn cà rốt rất tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho biết, mỗi ngày ăn hai củ cà rốt có thể làm giảm từ 10-20% cholesterol trong máu, mỗi ngày ăn ba củ cà rốt có tác dụng phòng ngừa bệnh tim và u bướu. Với lại, ăn cà rốt được nấu chín có tác dụng nâng cao tỉ lệ hấp thụ beta caroten.

Beta caroten là dưỡng chất chính trong cà rốt, hàm lượng của nó cao hơn các loại rau khác từ 30-40 lần. Kết quả của một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, ăn cà rốt được nấu chín mang lại hiệu quả không ngờ. Bởi vì, beta caroten tồn tại trong vách tế bào của cà rốt, phải thông qua thái, nấu chín, nhai… mới được giải phóng, từ đó mới được cơ thể tiêu hoá, hấp thụ và sử dụng triệt để.

Nước ép cà rốt

Xem thêm: Công thức Nước ép cà rốt

Bảo vệ mắt

Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A và caroten hoàn toàn tự nhiên. Ăn cà rốt được xào chín bằng dầu thực vật có thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể, có tác dụng phòng bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc và nhuyễn giác mạc.

Hấp thụ một lượng beta caroten vừa phải có thể thúc đẩy sắc tố thị giác đạt đến hàm lượng bình thường, tránh hiện tượng phản ứng chậm trong môi trường tối.

Bảo vệ mắt

Chống ung thư

Ăn cà rốt được nấu chín có thể nâng cao khả năng miễn dịch, có tác dụng chống ung thư, đồng thời có thể giảm nhẹ các phản ứng do điều trị bằng hoá chất đối với bệnh nhân ung thư. Phụ nữ ăn cà rốt thường xuyên có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Chống ung thư

Phòng trị bệnh tim

Hàm lượng caroten trong cà rốt rất phong phú, có thể loại bỏ các gốc tự do trong máu và đường ruột, có tác dụng phòng trị bệnh tim. Kali succinate trong cà rốt có tác dụng phòng ngừa xơ cứng mạch máu, giảm cholesterol và phòng trị huyết áp cao.

Phòng trị bệnh tim

Dưỡng da, chống lão hoá

Beta caroten có thể trung hoà các gốc tự do gây oxy hoá, nâng cao hoạt tính của hồng cầu, có tác dụng đẩy lùi quá trình lão hoá.

Dưỡng da, chống lão hoá

Chữa bệnh ngoài da

Beta caroten có thể chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể, là chất cần thiết để bảo vệ biểu mô, có thể tránh các bệnh ngoài da như da bị tróc vảy, tạo lớp sừng, biểu mô tế bào đóng vảy, da khô nổi mẩn đỏ. Ngoài ra còn có tác dụng ổn định màng tế bào.

Chữa bệnh ngoài da

Thúc đẩy tiêu hoá, diệt khuẩn

Mùi thơm của cà rốt là do dầu bay hơi tạo ra, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá và diệt khuẩn.

Thúc đẩy tiêu hóa

Ngoài việc dùng cà rốt theo đúng liều lượng, bạn cũng nên cân đối với chế độ dinh dưỡng hằng ngày nữa nhé!

(Nguồn: khoekhoe.net)Go Top

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *